Trồng chuối để kiếm tiền tỷ hằng năm

Trồng xen canh mít – chuối – bưởi lãi cao không ngờ (Dân Việt) Ông Nguyễn Tân, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) là một nông dân tiêu biểu của địa phương làm thành công mô hình xen canh 3 loại cây ăn quả mít, chuối, bưởi đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Ông cho biết, vào năm 1990, ông khai phá diện tích 2ha và đào hố trồng thử nghiệm trên 1.500 cây chuối. Trồng được một thời gian ngắn vườn chuối đã  bắt đầu cho thu hoạch được vài chục buồng, thấy thị trường tiêu thụ và chuyên chở dễ dàng nên ông tiếp nhân rộng thêm diện tích.

dân cày Nguyễn Tân phất lên nhờ mô hình xen canh chuối, mít, bưởi.

Vườn mít cho trái sum suê. Đến nay, ông đã có 5ha  đất trồng với 2 loại chuối cau và chuối móc với số lượng hơn 4.000 gốc, giá bán từ chao đảo 200.000 – 300.000 đồng/buồng, ước lượng mỗi năm vườn chuối cho thu nhập lãi 80 triệu đồng/năm. Có được thành công ông tiếp chuyện học tập kinh nghiệm trồng xen canh chuối với mít và bưởi. Trong vườn đã có gần 200 cây mít cho thu hoạch, gần 300 cây bưởi đang mang trái. Với mô hình xen canh 3 loại cây trồng chuối, bưởi và mít bình quân mỗi năm thu nhập lãi trên 100 triệu đồng/năm.

Mỗi quả mít có trọng lượng gần 10kg. Với kiên tâm cầu tiến trong làm ăn, ông  Nguyễn Tân đã đưa được hệ thống nước tưới xuống tận vườn tưới tiêu  phục vụ cho vườn cây ăn trái. Ông Tân san sẻ, mỗi cây mít khi trồng cách nhau từ 5 – 6m, cây chuối trồng cách nhau 2- 3m, cây bưởi cách nhau từ 4 – 4,5m, trồng theo hình thức xen canh. Riêng đối với cây chuối chỉ nên trồng từ 1 – 2 cây/hố để tiện chăm sóc, sau khi thu hoạch phải thu dọn sạch để cây chuối con phát triển và tránh sâu bệnh.

Bưởi đang cho ra quả.

Mô hình xen canh 3 loại cây đem lại hiệu quả cao. Hiện nay, mỗi cây mít cho ra từ 10 – 20 quả, mỗi quả nặng gần 10kg, đang được các doanh gia rất ưa thích. Nhờ chịu khó làm ăn mà kinh tế của gia đình phát triển rất ổn định, mở mang được diện tích trồng trỉa và chăn nuôi. Theo Hội nông dân xã Suối Cát, ông Tân là một dân cày rất chịu khó làm ăn, tính hoạt bác được nhiều người quý mến. Ông Tân cũng là người hăng hái dạn dĩ vận động bà con hiến gần 50.000m2 đất, trên 500 cây ăn quả, tình nguyện đóng góp trên 350.000 đồng và gần 300 ngày công cần lao để mở mang làm đường.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create your website at WordPress.com
Bắt đầu
%d bloggers like this: